Quantcast

Kỷ yếu PTTH

ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH ĐÀ NẴNG
15/06/2010 14:25 , 0 Phản hồi

(E-info) - Địa chỉ:  Số 33 Lê Lợi, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 05113. 821443 – 895853 – 895325

Fax: 05113. 895853

Website: http:
drt.danang.vn

E-mail:  tochucdrt@gmail.com  

Giới thiệu:

Đài PT- TH Đà Nẵng thành lập ngày 31/3/1975 với tên gọi Đài phát thanh Đà Nẵng. Đến năm 1976 đổi tên thành Đài phát thanh Quảng Nam - Đà Nẵng . Năm 1997, hình thành Đài phát thanh -truyền hình Đà Nẵng sau khi chia tách Đài phát thanh Quảng Nam - Đà Nẵng. Là một đài có tiếng ở Miền Trung, trong những năm qua, đài phát thanh- truyền hình Đà Nẵng đã có những bước tiến trong công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân. Qua từng giai đoạn phát triển, Đài không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên dùng, chất lượng các chương trình phát sóng cũng từng ngày được cải tiến nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu bạn nghe đài và bạn xem truyền hình

 

Và với chặng đường phát triển của mình, Đài phát thanh truyền hình Đà Nẵng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, thực sự là một trong những công cụ tuyên truyền, giáo dục hiệu quả của Đảng bộ, Chính quyền và là cầu nối gắn kết giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước.

 

Công tác tuyên truyền

 

Nằm giữa hai đầu tổ quốc, trong những năm qua Đài PTTH Đà Nẵng luôn tập trung tuyên truyền các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, đối ngoại của đất nước đến với người dân một cách nhanh chóng, chính xác.

 

Nghị quyết 33 của bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Đà Nẵng trong thời kỳ CNH-HĐH; cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nghị quyết TW 4,5,6,7 của Ban chấp hành TW và chương trình hành động của Thành ủy thực hiện nghị quyết 33 của Bộ chính trị…đáng lưu ý nhất là việc duy trì, tuyên truyền chương trình “5 không 3 có” (5 không là: không có hộ đói, không có người mù, không có người lang thang xin ăn, không có người nghiện ma túy trong cộng đồng, không có giết người cướp của; 3 có: có nhà ở; có việc làm; có nếp sống văn hóa, văm minh đô thị), chương trình thành phố môi trường. Đây là những chủ đề tuyên truyền xuyên suốt của đài trong năm 2008.

 

Bên cạnh đó, các đợt cao điểm tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của nhà nước, kỷ niệm các ngày lễ lớn như:ngày thành lập Đảng (3/2), 118 năm ngày sinh Bác Hồ, kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9…đặc biệt, lần đầu tiên Đà Nẵng tổ chức cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế đã ghi dấu ấn, để lại ấn tượng trong lòng du khách và người dân Đà Nẵng.

 

Ngoài chương trình thời sự, các chuyên mục, chuyên đề đều được nâng cao chất lượng như: Cải cách hành chính; Quốc phòng toàn dân; Khoa học và công nghệ; Thương mại; An toàn giao thông;Thành phố môi trường; tuyên truyền biển đảo…Đặc biệt, chương trình Cải cách hành chính, được Bộ Nội Vụ đánh giá cao. Tỷ lệ chương trình thời sự - tuyên truyền chiếm 30% tổng thời lượng phát sóng.

 

Việc sản xuất các chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” như: Bài hát bạn yêu thích; tạp chí văn hóa - nghệ thuật; Văn nghệ - đời sống; ca nhạc quốc tế; Những ngôi sao nhỏ…đặc biệt với các chương trình tọa đàm, giao lưu ca nhạc…đã thu hút đông đảo người dân thành phố tham gia, làm phong phú đời sống tinh thần của mỗi người sau những ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng.

 

Việc phối hợp với các đơn vị để thực hiện hơn 20 buổi truyền hình trực tiếp các sự kiện chính trị, văn hóa trên đại bàn thành phố như: buổi truyền hình trực tiếp nhân đạo; vì người nghèo; giúp người tàn tật vượt khó…đã tạo nên hiệu ứng tích cực trong lòng người dân. Đến nay, trên 100 ngôi nhà tình nghĩa gắn biển “DRT cùng góp sức” (DRT: đài Phát thanh - truyền hình Đà nẵng) đã trở thành người bạn thân thương của người dân Đà Nẵng. Ngoài ra, chương trình: Sức khỏe cho mọi nhà; Vì an ninh tổ quốc; Thanh Niên…trong đó, đáng chú ý là chương trình “60 phút bạn và tôi” tư vấn về HIV/AIDS trở thành nhịp cầu nối tri thức cho người dân lao động, vì mọi người có thể vừa làm việc, vừa nghe đài để tăng cường hiểu biết của mình về căn bệnh thế kỷ, đề phòng và có cách chữa trị thích hợp với những người đã mắc bệnh.

 

Đầu tư phát triển cơ sở vật chất - kỹ thuật

 

Việc đầu tư cho cơ sở vật chất- kỹ thuật được đài đặc biệt chú ý.

 

Đài đã tham mưu với UBND thành phố đầu tư máy phát sóng FM, với công suất 5KW đặt tại Đài phát sóng Sơn Trà và xây dựng trạm thu phát lại truyền hình, các thiết bị phụ trợ tại xã Hòa Bắc. Việc khai thác, quản lý tốt các thiết bị kỹ thuật, tiếp tục hoàn thiện các quy trình kỹ thuật, bảo dưỡng thường xuyên các trang thiết bị được đài thường xuyên quan tâm.

 

Truyền hình cáp ra đời là hướng đi mới của đài, công tác liên kết, đẩy mạnh phát triển 50 ngàn thuê bao, dựa trên 40 kênh truyền hình trong nước và nước ngoài vào phục vụ công chúng thành phố Đà Nẵng.

 

Đài đã thực hiện dự án quản lý chất lượng ISO 9001:2000 trong hoạt động sản xuất, truyền dẫn, phát sóng các chương trình Phát thanh-truyền hình, công tác quản lý, điều hành chung, hoàn thành dự thảo Quy hoạch tồng thể ngành Phát thanh- Truyền hình từ nay đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020; đang tiến hành đề án thành lập hãng phim truyền hình Đà Nẵng và truyền hình cáp theo quy mô lớn.

 

Đài đã được tham mưu và được UBND thành phố đồng ý chủ trương. Hiện tại, đài đang tiến hành từng bước đưa các chương trình vui chơi, giải trí; rất phù hợp với Dự thảo quy chế liên kết sản xuất các chương trình do Bộ Thông tin - Truyền thông đề ra.

 

Như vậy, trong thời gian không xa, đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng sẽ có được cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, lên sóng các chương trình hay đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân trong tình hình xã hội hóa.

 

Công tác truyền thông cơ sở

 

Đài thường xuyên củng cố, nâng cấp về nhiều mặt cho các đài truyền thanh quận, huyện và cơ sở. Với việc đưa 100% đài quận, huyện ứng dụng tin học vào sản xuất và truyền dẫn các chương trình phát thanh, đảm bảo độ chính xác của thông tin và chất lượng âm thanh tốt là một sự nổ lực đáng ghi nhận của đài.

Đến nay, toàn thành phố có 50/56 xã, phường có đài truyền thanh phát sóng FM, đưa tổng số bộ thu sóng FM lên 951 bộ với 1903 loa, công suất 25W. Trong đó, năm 2008, phát triển mới 55 bộ thu sóng FM và 110 loa công suất 25W. Hàng năm, đài truyền thanh các quận, huyện được cấp ngân sách 250 triệu/đài để hoạt động.

 

Nhờ quản lý chặt chẽ, theo sát tình hình hướng dẫn, các đài truyền thanh cơ sở cũng hoạt động sôi nổi, các buổi tọa đàm, tổ chức kể chuyện, cuộc thi tuyên truyền…được diễn ra rầm rộ. Việc huấn luyện những kỹ năng cơ bản trong công tác truyền thông, báo chí cũng được đài tổ chức đều đặn nhằm nâng cao nghiệp vụ cho đồng nghiệp tuyến cơ sở

 

Trong mấy năm qua, nhờ thực hiện tốt các chương trình đề ra, đài phát thanh - truyền hình Đà Nẵng đã có những bước tiến vượt bậc cả về số và lượng và tránh được những hậu quả, sai lầm đáng tiếc xảy ra trong từng công việc cụ thể.

Đài PT- TH Đà Nẵng đã có những bước thay đổi nhất định để phù hợp với bạn nghe đài, xem truyền hình như việc thực hiện một kế hoạch nhằm nâng cao toàn bộ chất lượng của chương trình phát sóng, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của người dân thành phố từ ngày 1/1/2004. Đài tăng thời lượng phát sóng từ 7 giờ lên 10 giờ mỗi ngày (ngoài chương trình tiếp sóng VTV). Riêng chủ nhật, DRT phát liên tục 18 giờ (từ 5 giờ 30 đến 23 giờ). Vào thời điểm hiện tại, Đài đã phát sóng bình quân mỗi ngày 710 phút, ngoài chương trình riêng còn tiếp sóng chương trình thời sự VTV1 và toàn bộ chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam. Ngoài việc tăng thời lượng thì Đài còn tiến hành cải tiến toàn bộ hình thức như thay đổi hình hiệu, logo các mục hiệu chính theo hướng hiện đại hơn; đồng thời cải tiến, bổ sung nhiều chuyên mục hấp dẫn, thay đổi và tăng cường thời lượng cho thể loại phim truyện…Trong thời gian ngắn, Đài đưa vào vận hành máy phát sóng công suất lớn để khán giả có thể xem với hình ảnh và âm thanh rõ nét nhất. Theo định hướng phát triển, trong thời gian tới, Đài PT – TH Đà Nẵng xác định khai thác tiềm năng sẵn có, đầu tư mạnh cho sản xuất nhằm làm phong phú chương trình trên sóng phát thanh - truyền hình, với xu thế xây dựng DRT2 (kênh 24 UHF) là kênh thời sự - chính trị - tổng hợp, kênh DRT 1 (kênh 7 VHF) là kênh giải trí; nâng cao chất lượng chương trình gắn với xây dựng bản sắc riêng của thành phố, trong đó kiên quyết loại bỏ những chương trình mang tính nghiệp dư, kém chất lượng, tăng cường thời lượng phát phim Việt Nam và hạn chế phim nước ngoài; khai thác nguồn thu để đầu tư sản xuất và cải thiện đời sống; xây dựng Đảng và các tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh. Riêng về Đài phát thanh cũng có những chuyển biến nhất định như Đài chính thức chuyển sóng phát thanh FM từ tần số 106 MHZ sang 96,3MHZ. của Đài từ ngày 25/3/2010.

Thành tích đạt được:

- Huân chương lao động hạng Ba

- Cờ thi đua luân lưu của Chính Phủ

- Bằng khen của Hội đồng Bộ trưởng

- Cờ thi đua xuất sắc ngành PT-TH Việt Nam

- Bằng khen của UBND thành phố Đà Nẵng.

                              PV E-INFO tổng hợp

 

Tagged as
Không có tags cho bài viết này