Quantcast

Kỷ yếu PTTH

ĐÀI PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH GIA LAI
16/06/2010 11:08 , 0 Phản hồi

Einfo - Ở một tỉnh có gần 50% dân số là người dân tộc thiểu số như Gia Lai thì việc tuyên truyền bằng tiếng địa phương để bà con dễ hiểu, dễ làm theo là rất cần thiết. Trong hành trình 33 năm xây dựng và phát triển của ngành Phát thanh - Truyền hình Gia Lai, phòng Biên tập tiếng Dân tộc tự hào đã đóng một phần công sức vào thành tích chung ấy.

Để có chương trình phát thanh hay  

Ở một tỉnh có gần 50% dân số là người dân tộc thiểu số như Gia Lai thì việc tuyên truyền bằng tiếng địa phương để bà con dễ hiểu, dễ làm theo là rất cần thiết. Trong hành trình 33 năm xây dựng và phát triển của ngành Phát thanh - Truyền hình Gia Lai, phòng Biên tập tiếng Dân tộc tự hào đã đóng  một phần công sức vào thành tích chung ấy.

 

Năm 1976, sau hơn một năm được sống trong hoà bình, cái bụng của người dân Bahnar, Jrai, Sê Đăng… ở Gia Lai- Kon Tum vui như có tiếng những con chim Ktía đang hát, có con công đang múa. Những thiếu nữ vội dừng nhịp chày giã gạo, những người già vội dừng tay rựa, lũ con nít cũng dừng trò chơi đánh đáo đầy hấp dẫn…

 

Tất cả để cùng nghe “cái đài” nói chuyện bằng chính tiếng nói dân tộc của mình. Những người thực hiện chương trình phát thanh tiếng dân tộc đầu tiên gồm có anh Dúi Dăm Reng (chịu trách nhiệm chương trình tiếng Sê Đăng), chị Lê Kim Tương (chịu trách nhiệm chương trình tiếng Bahnar), chị Rơ Chăm H’Dít (chịu trách nhiệm chương trình tiếng Jrai). Tất cả họ đều được điều từ Đài Tiếng nói Việt Nam (bộ phận Tây nguyên) về… Vất vả vì chỉ có một người, lại vừa phải dịch và đọc nhưng hàng tuần, mỗi thứ tiếng đều có một chương trình để phát sóng. Theo thời gian, cùng với sự phát triển chung của Đài, phòng phát thanh dân tộc đã nhận thêm nhiều anh chị em người địa phương vào làm việc, trong đó có Y Vui, H’Nhau, H’Ly, Uyên, A Chẹt, A Chiêm…

 

Hơn 25 năm sau, năm 2001 để đáp ứng với đòi hỏi thực tế, với sáng  kiến của Ban biên tập, đứng đầu là ông Trần Liễm - Giám đốc, kiêm tổng biên tập, chương trình truyền hình tiếng dân tộc đầu tiên được phát sóng. Có thể nói đó là sự kiện đánh dấu bước phát triển quan trọng trong công tác tuyên truyền đến đối tượng người dân tộc thiểu số của Đài Gia Lai. Bắt đầu một tuần mỗi thứ tiếng phát một chương trình, lên hai chương trình, lên ba chương trình và đến nay thì nâng lên phát sóng mỗi ngày một chương trình truyền hình. Trên sóng phát thanh từ một chương trình mỗi tuần, nay nâng lên mỗi ngày một chương trình. Cùng với xây dựng chương trình phát sóng ở Đài tỉnh, phòng còn tổ chức thực hiện mỗi tháng bốn đến sáu chương trình phát trên sóng  VTV5 - Đài Truyền hình Việt Nam… Ban đầu, phòng chỉ dịch những tác phẩm do phóng viên phòng Biên tập phổ thông thực hiện, đến nay, anh chị em ở phòng đã trực tiếp sản xuất tác phẩm. Vất vả hơn vì phải xuống tận các buôn làng của người dân tộc thiểu số để ghi hình, để phỏng vấn và phải vật lộn với từng con chữ, từng khuôn hình để có tác phẩm báo chí hay… nhưng bù lại tất cả anh chị em đều có được niềm vui vì đã góp phần mang đến cho người dân ở tận vùng sâu, vùng xa những thông tin vừa xảy ra ở trong tỉnh, những cách làm ăn mới, đạt hiệu quả cao và cả những kinh nghiệm của chính một số người dân tộc thiểu số để thoát khỏi đói nghèo. Đã có nhiều câu chuyện cảm động mà người dân vùng sâu, vùng xa dành cho các phóng viên, biên dịch viên các chương trình tiếng dân tộc. Đã có lần Siu Hương và các đồng nghiệp của mình được một gia đình Ở Kông Chơro mời cho bằng được bữa cơm thịt gà với lá mì và cà đắng, uống rượu ghè bằng chính loại giống mới mà Siu Hương đã hướng dẫn bà con trồng trong một chương trình trước đó mấy tháng. Một lần khác, sau khi phát phỏng vấn của H’ne với nghệ nhân Rơ Châm Tih về sản xuất nhạc cụ dân tộc, trong một lần công tác về hưyện Mang Yang, rất nhiều thanh niên đã nhận ra chúng tôi hỏi thăm và nhờ liên hệ học nghề. Hoặc gần đây nhất, khi Siu Thu và nhóm phóng viên Bahnar thực hiện tiểu phẩm “Thầy cúng đi trạm xá” nhiều bà con ở huyện Đak Đoa đã nói với chúng tôi rằng: làm sao lũ mày biết được chuyện ở làng, ở xã mà nói lên Đài đúng vậy? Mới đây nhất, phòng Biên tập Dân tộc được giao nhiệm vụ tổ chức đoàn nghệ nhân tham gia Liên hoan Dân ca Việt Nam toàn quốc và đã đoạt giải cao, khi chương trình biểu diễn của đoàn được phát sóng, rất nhiều bà con kể cả những cháu thiếu nhi đã đề nghị phát lại.

 

Quả là rất cảm động khi được nghe những lời nói như thế từ chính bà con ở vùng sâu, vùng xa. Bởi lẽ như vậy chứng tỏ bà con đã rất quan tâm đến các chương trình phát thanh, truyền hình của Đài tỉnh, đồng thời cũng khẳng định một điều là những nội dung phát trong chương trình phù hợp với nhu cầu cần nghe, cần xem của bà con. Gia Lai là tỉnh miền núi, mặt bằng dân trí thấp, cuộc sống của người dân còn khó khăn, tỉ lệ đói nghèo cao, nhưng nhiều người đã nhờ nghe theo Đài hướng dẫn mà thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu. Những người như vậy có thể bắt gặp ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh. Đó là Rơ Mah Klum ở Đức Cơ, là Đinh Ty ở Đak Đoa, Đinh Nô ở Kbang, Siu MLơ… và rất nhiều người khác nữa. Đây thực sự là điều hạnh phúc, là niềm động viên khích lệ rất lớn đối với những người làm việc ở Đài phát thanh Truyền hình Gia Lai nói chung, phòng Biên tập Dân tộc nói riêng.

 

Vẫn biết là nhiệm vụ tuyên truyền đến đối tượng người dân tộc thiểu số vẫn còn nặng nề, con đường đi tới phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, trong khi chủ quan mà nói  thì trình độ năng lực của anh chị em còn hạn chế, tính tự ti mặc cảm vẫn còn nhiều. Nhưng chúng tôi tin rằng, bằng nỗ lực của chính mình, bằng sự hỗ trợ đắc lực của Nhà nước thông qua các chương trình mục tiêu, dự án phát thanh, truyền hình tiếng dân tộc và sự đồng tình ủng hộ, động viên khuyến khích kịp thời của khán, thính giả, những cán bộ phóng viên phòng Biên tập Dân tộc sẽ không phụ lòng mong đợi và niềm tin của mọi người.

                                                                                                                                                                                                                                   PV E-INFO tổng hợp

Tagged as
Không có tags cho bài viết này