Quantcast

Tiêu điểm

Singapore mô hình phát triển kinh tế bền vững
10/02/2011 14:13 , 0 Phản hồi

(E-info) - Singapore có diện tích xấp xỉ đảo Phú Quốc của Việt Nam nhưng Đảo Quốc Sư Tử đã có những bước phát triển kinh tế thần kỳ! biến làng chài chỉ vỏn vẹn vài ngàn dân ngày xưa trở thành nước phát triển kinh tế nằm trong top đầu của châu Á và thế giới. E-INFO giới thiệu đến các bạn vị trí địa lý - kinh tế và sự phục hồi GDP ngoạn mục của Singapore

Tổng diện tích của Singapore là 712 km2, trong đó diện tích đất là 682,7 km2 với chiều dài bờ biển khoảng 150,5 km Đất nước Singapore bao gồm một hòn đảo chính và trên dười 60 hòn đảo lớn nhỏ nằm ở cực Nam của bán đảo Malaysia. Thủ đô của nước này, cũng với tên gọi là Singapore, chiếm một phần ba diện tích hòn đảo chính..


Nhà báo Lưu Hoàng Vân bên cạnh biểu tượng Singapore - ảnh Tấn Đức


Lãnh thổ của Singapore được ngăn cách với bán đảo Malaysia bởi eo biển Johor. Ở phía Nam là eo biển Singapore, eo biển này giáp với biển Đông về phía Đông và giáp với vịnh Malacca và Ấn Độ Dương về phía Tây. Những nước láng giềng kế cận Singapore là Malaysia, Brunei Darussalam và Indonesia.

Trong số những hòn đảo nhỏ, ba hòn đảo Pulau Tekong, Pulau Ubin và Sentosa có diện tích lớn nhất  Hòn đảo chính của Singapore khá bằng phẳng, với vài vùng đất cao ở khu vực trung tâm. Độ cao tối đa của Singapore là 166 mét, ở vùng đồi Bukit Timah. Trước kia đảo này toàn là rừng rậm và đầm lầy, nhưng đến nay hầu hết đã được giải toả với những chương trình phát triển đô thị ở đây. Đất ở các công viên và các khu bảo tồn chiếm khoảng hơn 4% tổng diện tích đất của Singapore. Gần nửa diện tích đấy đai ở đây đã được giữ lại cho việc bảo vệ rừng và các khu cấm xây dựng. Gần một nửa khác dành cho khu dân cư, thương mại và công nghiệp. Chỉ có chưa đầy 2% đất đai ở đây được dành cho nông nghiệp.

Đảo chính của Singapore có nhiều bãi biển, cả thiên nhiên lẫn nhân tạo, một số rừng đước và một dải bờ biển hình thành từ vách đá. Dạng rừng mưa nhiệt đới ở đây thích hợp cho cây đước. Đa số vùng rừng ở Singapore là rừng đất khô, có cây xanh quanh năm, điển hình là khu bảo tồn thiên nhiên Bukit Timah. Rừng đất khô cò hiện diện ở vùng bờ biển, cụ thể là bờ biển Labrador và những hòn đảo nhỏ ở phía Nam. Rừng đất ẩm ở đây có rừng đước, rừng nước lợ, rừng nước ngọt và rừng đầm lầy. Trong tất cả những dạng này chỉ có rừng đước là chịu ảnh hưởng trực tiếp của nước biển. Những vùng bờ biển được che khuất tạo điều kiện cho đất cát và trầm tích tụ lại, từ đó hình thành những rừng đước, là loại cây rừng tiêu biểu ở đây.


Trung tâm thương mại Singapore - ảnh Tấn Đức


Vào thời kỳ sơ khai của Singapore khoảng đầu thế kỷ thứ 19, rừng bao phủ hầu hết diện tích của đảo chính. Đến nay chỉ còn khoảng 28 km2  lãnh thổ là rừng nguyên sinh và rừng cấp hai, với tỉ lệ rừng nguyên sinh chỉ khoảng 2% tổng diện tích đất đai của Singapore.

Trong số trên 50 hòn đảo của Singapore có những đảo lớn như Sentosa, đã trở thành khu giải trí và nghỉ mát với rất nhiều những loại hình trò chơi và hoạt động về nước.
 
Ở Singapore dưới 2% đất đai được sử dụng cho nông nghiệp. Các loại rau quả, cây trái ở đây được trồng với một mật độ cao. Thực tế, đất nước này không có một tài nguyên thiên nhiên nào khả dĩ đáng kể khai thác. Điện năng sử dụng được sản xuất từ các nhà máy nhiệt điện, còn nước sinh hoạt được cung cấp từ các hồ chứa. Singapore có một hệ thống quá cảnh hiện đại, những con đường bộ, đường xe lửa chất lượng cao xuyên khắp hòn đảo chính, và có cả đường đắp nổi, đường xe lửa dành cho việc vận chuyển vào lục địa. Lực lương lao động Singapore được sử dụng chủ yếu vào các hoạt động sản xuất, thương mại và công nghiệp dịch vụ; trong khi đó tỉ lệ làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp rất nhỏ.

 Nền kinh tế của đất nước này cũng bị tác động của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á những năm 1997-1998 làm chậm đi bước phát triển, nhưng mức độ thất nghiệp là lạm phát rất thấp. Singapore là một trong những trung tâm thương mại lớn nhất thế giới với một hải cảng lớn và hiện đại. Về mặt lịch sử, thương mại là nguồn thu nhập chính ở đây. Với địa vị là nước nhập khẩu nhiều nhất ở vùng Đông Nam Á trong nhiều năm, Singapore là một bến cảng tự do và là một kho phân phối hàng hoá, trong đó tái xuất khẩu hơn một nửa lượng hàng hoá nhập vào, chủ yếu là cao su, dầu mỏ, vải sợi, gỗ và thiếc. Nước này cũng xuất khẩu những sản phẩm sản xuất trong nước như máy vi tính, thiết bị viễn thông, sản phẩm của dầu mỏ, thiết bị khoan dầu, plastic, sản phẩm cao su và các loại thực phẩm chế biến. Singapore nhập khẩu hầu hết các loại thực phẩm tiêu dùng trong nước.


Trung tâm tài chính Singapore - ảnh Tấn Đức


Trong những thập kỷ qua, Singapore đã trở thành một trung tâm tài chính quốc tế trọng yếu. Những đối tác buôn bán chính của nước này là Nhật Bản, Hoa Kỳ, Malaysia và Indonesia. Với hơn 300 nhà máy và cầu tàu, công ty Jurong Industrial Estate là tập đoàn công nghiệp lớn nhất ở Đông Nam Á. Công ty này cùng với phi trường quốc tế Changi được xây dựng phần lớn trên vùng đất trũng và đầm lầy của eo biển. Singapore có nhiều kho dự trữ và nhà máy lọc dầu. Với việc phát triển căn cứ hải quân cũ của Anh ở Sembawang trên eo biển Johore thành một nhà máy đóng tàu thương mại, Singapore đã trở thành một trung tâm lớn trong ngành đóng tàu sửa chữa tàu biển.


Trung tâm tài chính Singapore - ảnh Tấn Đức

 


Phát triển kinh tế bền vững đã được xây dựng thành công tại Singapore

Khởi nguồn là một thương điểm của Công ty Đông Ấn Độ vào năm 1819, Singapore đã đạt được những thành quả kinh tế đầu tiên nhờ vào vị trí địa lý, bến cảng và chế độ buôn bán tự do. Vào đầu thế kỷ 20, nước này đã là một trung tâm thương mại và phân phối hàng hoá, đồng thời là nơi chế biến một số nguyên liệu nhập khẩu từ các vùng lân cận. Sau Thế chiến thứ I, Singapore lại phát triển thêm về công nghiệp phục vụ hải quân. Đến sau Thế chiến thứ II, Sigapore lại gặp nhiều khó khăn: thất nghiệp, bất ổn xã hội, thiếu nhà ở và các tiện ích cộng đồng, trong khi đó dân số lại tăng nhanh. Đất nước này phải đối mặt với cuộc đấu tranh sống còn về kinh tế.
 
Sau khi tách khỏi Malaysia để chính thức độc lập, Singapore vẫn còn phải đương đầu với nhiều vấn đề. Khi Indonesia đối đầu với Malaysia, Singapore cũng bị ảnh hưởng với số lượng mậu dịch suy giảm, và khi người Anh rút đi đã làm tăng thêm số lao động thất nghiệp vốn đã nhiều ở đây.

Nhưng đến giai đoạn 1965-1973, một sự tăng trưởng kinh tế ngoài dự kiến đã bắt đầu cho những bước tiến của Singapore. Thành quả này nhờ vào những chính sách hiệu quả của chính quyền và việc đầu tư vốn thích đáng vào các hoạt động sản xuất hàng tiêu dùng. Công nhân được làm việc với những máy móc, thiết bị tốt hơn và giá cả được ổn định qua những chính sách tài chính rất bảo thủ của chính quyền.


Một khu công nghiệp Singapore - ảnh Tấn Đức


Công cuộc công nghiệp hoá đã hứa hẹn một bước tiến xa nhất cho kinh tế. Lúc này Singapore đã chọn con đường thu hút đầu tư nước ngoài, nhiều cổ phần lớn trong các doanh nghiệp sản xuất đã trở thành sở hữu của công ty nước ngoài. Khi dựa vào các công ty đa quốc gia có nghĩa là nền kinh tế Singapore đã bớt lệ thuộc vào khu vực.

Hai cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973 và 1979 và mới đây  năm 2008 làm dao động kinh tế của nhiều nước phát triển, nhưng hầu như không tác động được gì đến Singapore. Sau cuộc khủng hoảng thứ nhất, tỉ lệ tăng trưởng của nước này vẫn đạt 8,7%, cao hơn so với nhiều nước khác. Cuộc khủng hoảng thứ hai làm nhiều nước rơi vào tình trạng tồi tệ nhất kể từ thời kỳ suy thoái năm 1930, nhưng Singapore vẫn ung dung duy trì được tỉ lệ tăng trưởng 8,5%. Trong suốt hai thập kỷ sau khi độc lập, Singapore đã giữ được sự tăng trưởng cao hơn mức độ chung của thế giới, với tỉ lệ từ 5% đến 15% và hạn chế lạm phát ở mức dưới trung bình so với thế giới.

Mới đây, ngân hàng Trung ương Singapore nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2010, theo đó GDP năm 2010 của Singapore sẽ tăng trưởng khoảng 9%, dự báo đưa ra trước đó là 6,5%.

Ngân hàng Trung ương Singapore nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2010 lần thứ 2 tính từ đầu năm. Ngân hàng còn dự báo tỷ lệ lạm phát sẽ tăng mạnh hơn dự báo của giới chuyên gia. Ngân hàng Trung ương Singapore dự đoán GDP năm 2010 sẽ tăng trưởng khoảng 9%, dự báo đưa ra trước đó là 6,5%.

Giá bất động sản và ô tô tại Singapore đã tăng khi đà phục hồi kinh tế mạnh hơn.

Đồng đôla Singapore tăng giá 0,9% lên mức 1,3797đôla Singapore/USD tính đến 8h rưỡi sáng nay tại thị trường Singapore. Đồng đôla Singapore đã tăng giá 1,6% trong năm nay.

Kinh tế Singapore quý 1/2010 tăng trưởng 13,1% so với 1 năm trước, trong khi dự báo của các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg chỉ là 11%. Chỉ số giá tiêu dùng được dự báo tăng 2,5% đến 3,5% trong năm 2010, dự báo trước đó là 3%.


Với đà tăng trưởng đó, các chuyên gia dự đoán, chả mấy chốc Singapore sẽ vượt qua các đối thủ như Hàn Quốc hay Đài Loan.Gần đây, nhờ sự phục hồi các dòng vốn đầu tư toàn cầu, Singapore đã phát triển với phong độ rất ấn tượng. So với các đối thủ khác trong khu vực, nền kinh tế nước này dễ thích nghi với những biến động của kinh tế thế giới hơn. Nếu kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi trong năm 2010, chắc chắn đảo quốc sư tử sẽ được lợi nhiều hơn các đối thủ, Sim Moh Siong, một chuyên gia kinh tế của Citigroup, nhận định.

Tấn Đức - E-info

Đánh giá bài viết này
0
Tagged as
Không có tags cho bài viết này
Bình luận (0 đã gửi)
tổng số: | đang hiển thị:
Gửi bình luận của bạn
  • In đậm
  • In nghiêng
  • Gạch chân
  • Trích dẫn
Xin hãy nhập các ký tự bạn nhìn thấy ở ảnh sau:
Captcha