Quantcast

Tiêu điểm

Những phản hồi tích cực trước động thái thẳng thắn của Thủ tướng
24/10/2012 12:23 , 5 Phản hồi

Einfo – Sau khi báo EINFO đăng bài với nội dung xin lỗi của Thủ tướng Chính phủ cùng việc nhận “yếu kém, khuyết điểm trong kiểm tra, giám sát hoạt động của tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước” đã được dư luận quần chúng nhân dân quan tâm đặc biệt. Báo EINFO đã nhận được những phản hồi tích cực. Ban biên tập giới thiệu một số ý kiến phân tích xoay quanh vấn đề này.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ công khai nhận khuyết điểm trước Đảng, Quốc hội và toàn thể nhân dân về tất cả những yếu kém của Chính phủ trong lãnh đạo, quản lý điều hành trong thời gian qua, Báo Einfo đã có bài viết: “Thủ tướng nhận khuyết điểm mang lại niềm tin mới cho dân” của tác giả Tấn Đức được  rất nhiều độc giả đã bày tỏ quan điểm cá nhân, sự đồng tình, ủng hộ  và chia sẽ với người đứng đầu Chính phủ về chủ trương và kế hoạch triển khai sắp tới mà Thủ tướng sẽ tích cực tiến hành.


“Với cương vị người đứng đầu chính phủ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thành tâm nhận khuyết điểm với toàn dân về tất cả những yếu kém, khuyết điểm của Chính phủ trong lãnh đạo, quản lý, điều hành…” Một lần nữa cho thấy ý chí kiên trì của đồng chí lãnh đạo cấp cao, của một Đảng viên chân chính dám nhìn thẳng vào sự thật để kiên quyết đấu tranh khắc phục khó khăn, xây dựng, cải tổ  bộ máy của nền kinh tế. Trong đó trọng tâm là các tập đoàn nhà nước, hệ thống ngân hàng,… tích cực khơi dậy dòng tăng trưởng kinh tế.


Hành động thẳng thắn của người đứng đầu chính phủ đã thật sự gây xúc động trong lòng quần chúng nhân dân. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã làm cho hàng trăm nước trên thế giới rơi vào suy thoái và mất khả năng chi trả. Nhiều quốc gia đã mất hàng trăm thậm chí hàng ngàn tỷ USD để khắc phục hậu quả! Còn Việt Nam năm 2012 vẫn tăng trưởng xấp xĩ 5%. Chúng ta hãy cùng nhau  suy xét trách nhiệm từng cá nhân, từng Đảng viên, … đoàn kết chung tay gương cao và giữ vững những thành quả đạt được trong thời kỳ đổi mới đất nước.


Hy vọng, trong những ngày sắp tới nhân dân cả nước sẽ thật sự có thêm  niềm tin mới, thông qua các chương trình hành động cụ thế mà Đảng và Nhà nước ta sẽ tiến hành trong quá trình điều hành đất nước,… một nhà nước do dân và vì dân,…đế đem no ấm và phồn vinh cho dân tộc.  Nhân dân Việt nam luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt cùng với kinh nghiệm điều hành đất nước qua các chặng đường đấu tranh gian khó gần 70 năm qua của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Niềm tin mới sẽ đưa chính quyền đến gần với quần chúng nhân dân nhằm tạo sức mạnh cho dân tộc vượt qua cuộc “khủng hoảng kinh tế” .


“Bản báo cáo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc trước Quốc hội vừa qua là một sự kiện đặc biệt. Thủ tướng đã thẳng thắn nhận lỗi trước Đảng, Quốc  hội và nhân dân về "những yếu kém, khuyết điểm của Chính phủ trong lãnh đạo, quản lí, điều hành..." ,"gây tổn thất và hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt". Thực tế, những gì diễn ra trong thời gian vừa qua là vấn đề quan tâm của toàn xã hội, với nhiều luồng ý kiến khác nhau. Có những ý kiến phản ứng gay gắt. Đó là điều đáng tiếc và đau xót.


Trong nhiều nguyên nhân, có sự bất cập, yếu kém của nhà nước trong quản lý và điều hành nền kinh tế. Thắng thắn thừa nhận sai lầm, khuyết điểm, không né tránh là một thái độ tích cực, có tính cầu thị. Cần phải coi thái độ đó là điều cần thiết trong một xã hội công bằng, dân chủ.

 

Nhưng theo tôi, Chính phủ cần phải có trách nhiệm (và là trách nhiệm lớn hơn) trước thực tế hiện nay. Hành vi xin lỗi luôn có hai mặt: xin lỗi phải đi đôi với sửa lỗi. Nhận ra thiếu sót, lỗi lầm dĩ nhiên là tốt rồi. Nhưng không phải cứ nói lời xin lỗi là xong. Cần phải có trách nhiệm trước lời xin lỗi đó bằng việc tìm cách khắc phục sửa lỗi một cách tốt nhất. Chính phủ cũng đã hứa "sẽ nghiêm túc, nghiêm khắc với mình, đoàn kết nhất trí, hết lòng hết sức làm việc, đề cao trách nhiệm, nỗ lực cao nhất để khắc phục những yếu kém, khuyết điểm, phấn đấu thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao". Mọi người dân đang mong mỏi, trông chờ Chính phủ đưa ra các giải pháp thích hợp, khả thi để nhanh chóng đưa đất nước ta vào giai đoạn phát triển mới.

 

Có như vậy, thì hành động nhận lỗi của Thủ tướng (hôm 22-10-2012) mới thực sự được coi là "hoàn tất" và có ý nghĩa".

 

 

PGS.TS PHẠM VĂN TÌNH

Viện Từ điển học & Bách khoa thư Việt Nam

 

Trên Báo Cựu chiến binh (23/10/2012), Đại tướng Nguyễn Quyết đã có phản hồi: “Trước hết tôi hoan nghênh Ban cán sự Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nghiêm túc kiểm điểm, tự phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, với trọng trách là Ủy viên Bộ chính trị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nghiêm túc nhận trách nhiệm chính trị của người đứng đầu Chính phủ, công khai nhận lỗi trước Quốc dân đồng bào, việc đăng đàn của Thủ tướng Chính phủ nói riêng và BCH TƯ, Bộ Chính trị nói chung đã thể hiện một cách rất nghiêm túc.


Đại tướng Nguyễn Quyết


Đây là một điều tốt lành của Đảng ta. Làm như vậy chính là thủ tướng đã nắm rõ tinh thần của Bác Hồ về công tác phê bình và tự phê bình, vừa rồi tất cả các đồng chí trong Trung ương và Bộ chính Trị cũng làm như thế. Đây là cách làm rất hay, làm như vậy là nhằm mục đích để đưa cách mạng tiến lên, nhưng chúng ta phải kiên quyết không bị dao động. Sự nghiệp cách mạng cần có sự đổi mới, cách mạng luôn phải đấu tranh, cũng có lúc thiếu sót nhưng biết sửa chữa theo tinh thần Hồ Chí Minh là phê bình và tự phê bình phải cảnh giác và vững vàng. Trong những lúc khó khăn càng phải giữ nguyên tắc tập thể lãnh đạo và chống tất cả các xu hướng lệch lạc cá nhân. Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa rồi cái hay nhất, tốt nhất là Thủ tướng đã thẳng thắn thành thật tự phê bình khuyết điểm, công khai nhận lỗi trước Đảng, Quốc hội và toàn thể nhân dân, đây là tính đẹp nhất của người đứng đầu Chính phủ.”


Trao đổi với báo Dân Trí bên hành lang kỳ họp chiều 22/10, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ thái độ hoan nghênh tinh thần mạnh dạn, cầu thị của Thủ tướng trong phần nhận lỗi điều hành.


Theo đại biểu Trần Du Lịch (đoàn TPHCM): Tôi rất hoan nghênh việc Thủ tướng nhận trách nhiệm. Thủ tướng phát biểu sáng nay là thể hiện quan điểm xuyên suốt của Đảng vể nhận trách nhiệm và xử lý. Cũng như tại hội nghị Trung ương vừa rồi, Bộ Chính trị nhận những khuyết điểm”.


Đại biểu Nguyễn Thị Khá (đoàn Trà Vinh) đánh giá: “Trong báo cáo về kinh tế xã hội, Thủ tướng có nhận những khuyết điểm về chỉ đạo điều hành, tôi nghĩ đây cũng đã thể hiện trách nhiệm của người lãnh đạo là điều hành. Tuy nhiên, theo tôi, phía sau lời nhận lỗi là biện pháp sắp tới mới khắc phục như thế nào lời nhận lỗi đó có giá trị chứ không phải chỉ hứa là xong”.


Cũng theo đại biểu Khá, “giờ đây không chỉ Quốc hội mà kể cả các cử tri trên cơ sở lời hứa đó sẽ theo dõi sát những động thái, chỉ đạo, những chuyển biến và đặc biệt là những biện pháp khắc phục của Chính phủ”.


Đại biểu Lê Như Tiến (đoàn Thanh Hóa) đánh giá sự mạnh dạn khi Thủ tướng nhận lỗi trong phiên khai mạc Quốc hội và cho rằng “các đại biểu Quốc hội ghi nhận việc Thủ tướng tự nhận thấy khuyết điểm của Chính phủ và cá nhân Thủ tướng. Với tư cách là đại biểu Quốc hội, tôi hoan nghênh động tác mạnh dạn, cầu thị. Tôi cho rằng Thủ tướng sẽ có chương trình hành động và có hệ thống các giải pháp đi kèm”.


Theo gợi ý của vị đại biểu này, Chính phủ cần phải có hướng đi cụ thể hơn trong việc tái cơ cấu tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, cũng như phải kiểm điểm, chỉ rõ trách nhiệm cá nhân của lãnh đạo các bộ, ngành liên quan…


Báo Thanh niên Online cũng đã có bài “Chờ đợi vào quyết tâm của Thủ tướng” (ngày 24/10/2012) với những ý kiến cụ thể. Ông Nguyễn Tấn Tuân (Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa): Phát biểu của Thủ tướng thể hiện trách nhiệm và cầu thị trong việc nhìn nhận những hạn chế, khiếm khuyết trong điều hành, quản lý nhà nước thời gian qua, nhất là đối với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Thủ tướng phát biểu như vậy là thấy rõ trách nhiệm của mình, và phải thấy cần sửa đổi cơ chế quản lý đối với các tập đoàn, tổng công ty theo hướng phân biệt rõ ràng đâu là đầu tư công ích, đâu là đầu tư cho phát triển đất nước, đâu là đầu tư kinh doanh để DNNN thu lợi nhuận. Phải tách bạch rõ, nếu cứ để nhập nhằng, lẫn lộn các mục tiêu, nhiệm vụ như hiện nay thì khi xảy ra chuyện không ai chịu trách nhiệm cả. Sau phát biểu của Thủ tướng, tôi cho rằng việc đầu tiên Chính phủ cần làm là làm rõ trách nhiệm người đứng đầu ở các bộ, ngành, địa phương để khi xảy ra sai phạm, thất thoát vốn lớn nhà nước là phải từ chức hoặc phải bị miễn nhiệm.Ông Nguyễn Tấn Tuân (Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa)


Ông Bùi Đặng Dũng (Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách): Khi Thủ tướng nhận lỗi trước QH và cam kết Chính phủ sẽ nỗ lực khắc phục những yếu kém, khuyết điểm thì tôi tin không chỉ ĐBQH mà người dân đều rất phấn khởi. Trong tình hình KT-XH khó khăn, đang có nhiều bức xúc về các tệ nạn xã hội cũng như sự thất thoát lãng phí vốn, tài sản nhà nước ở một số tập đoàn kinh tế thì lời phát biểu của Thủ tướng đã tạo được niềm tin về quyết tâm khắc phục của Chính phủ.Bùi Đặng Dũng (Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách)


Tôi có niềm tin Chính phủ giai đoạn tới sẽ khắc phục được những hạn chế thiếu sót, góp phần thực hiện thành công mục tiêu phát triển KT-XH đặt ra cho năm 2013 cũng như cả giai đoạn tới.


Phản hồi tích cực của nhân dân cho thấy phát biểu của thủ tướng đã tạo dựng thêm niềm tin son sắt của quần chúng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng ta. Hy vọng với quyết tâm và truyền thống vẽ vang của dân tộc sẽ đẩy lùi  và tiêu trừ bọn tham nhũng . Đồng thời, phá tan âm mưu  phản động của các thế lực thù địch chống phá tiến trình đổi mới xây dựng tổ quốc mà Đảng ta đã vạch ra.  Niềm tin của nhân dân được cũng cố  vững chắc khi thủ tướng tiếp thêm sức mạnh“Thủ tướng nêu quyết tâm cùng các thành viên Chính phủ sẽ nghiêm túc nghiêm khắc với mình, đoàn kết, nhất trí, hết lòng, hết sức làm việc, đề cao trách nhiệm, nỗ lực cao nhất để khắc phục những yếu kém, khuyết điểm, phấn đấu thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao, hành động quyết liệt, tất cả vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì Đảng, vì chế độ, vì sự ổn định và sự phát triển bền vững của đất nước.”


                                                                                    Tấn Đức EINFO

 

Đánh giá bài viết này
0
Bình luận (5 đã gửi)
avatar

Qua sự việc lần này, tôi đã có thêm lòng tin về Đảng và nhà nước. Thiết nghĩ những người lãnh đạo đất nước nên đưa ra nhiều giải pháp cấp bách để khôi phục lại nền kinh tế, đặc biệt là ngăn chặn tình trạng lạm phát vào cuối năm.

avatar

Quyết định nhận lỗi trước toàn dân của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một hành động vô cùng thiết thực, nó không chỉ làm tăng lòng tin của người dân vào Đảng và nhà nước, mà nó còn nâng cao tính trách nhiệm của những người làm lãnh đạo.

avatar

Đây là một bài viết tổng hợp đầy ý nghĩa. Vừa có thể nắm bắt lại những phát biểu của Thủ tướng lại có thế thấy được ý kiến của những người có uy tín. Thật vui mừng vì có nhiều sự đồng tình, ủng hộ đối với vấn đề này. Có đoàn kết, có niềm tin thì mới có sự phát triển vững bền được.

avatar

Tôi cũng rất đồng tình với những ý kiến trên. Sự tin tưởng, hoan nghênh luôn song hành với sự trông đợi thành quả. Rất hy vọng những chủ trương và kế hoạch triển khai sắp tới mà Thủ tướng sẽ tiến hành sẽ mở ra một trang mới tốt đẹp.

avatar

Nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng đang gặp rất nhiều khó khăn và thách thức, nếu chúng ta dám đối mặt với những khó khăn này, cá nhân tôi tin tưởng rằng, tương lai của đất nước ta sẽ sớm đạt được những thành công như mong đợi. Tôi cũng hy vọng toàn Đảng, toàn dân có một sự đồng lòng nhất định, có như vậy thì Việt Nam ta mới phát triển hơn nữa.

tổng số: 5 | đang hiển thị: 1 - 5
Gửi bình luận của bạn
  • In đậm
  • In nghiêng
  • Gạch chân
  • Trích dẫn
Xin hãy nhập các ký tự bạn nhìn thấy ở ảnh sau:
Captcha